Thủ tục, hồ sơ BĐS

Tách thửa đất để tặng cho có khác sang nhượng?

27/10/2013

 

Hiện tôi muốn tách đất thành hai thửa và xin cấp hai giấy chứng nhận 5x15m cho tôi và 5x15m tặng cho cha ruột thì có được không? Nếu tôi bán 1/2 miếng trên cho người mới để tôi và chủ mới đồng sở hữu, sau đó xin tách ra hai thửa và hai giấy chứng nhận thì sao?

Trường hợp xin giấy phép xây dựng một bên 5x15, còn lại 5x15 đợi xây nhà xong xin tách ra thành 2 thửa và hai giấy chứng nhận thì ra sao? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

dao ho (wangsinvn@... )

Trả lời

1. Về điều kiện tách thửa đất đối với trường hợp tặng cho nhà - đất cho cha mẹ

Căn cứ khoản 2, Điều 1 Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 22/9/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, đối với trường hợp tặng cho nhà đất cho cha, mẹ lần đầu, diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa bàn thuộc phường là 40m2 và chiều rộng mặt tiền tối thiểu là 3m.

Theo thư trình bày, căn nhà của ông/bà có hai mặt tiền đường, diện tích tách thửa để tặng cho cha của mình là 5x15 = 75m2 và diện tích còn lại cũng là 5x15 = 75 m2. Căn cứ vào quy định nêu trên thì đủ điều kiện để được tách thửa.

Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND nêu trên không quy định buộc các thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải chờ khắc phục cơ sở hạ tầng mới được phép tách thửa. Vì vậy, ông/bà có quyền liên hệ với đơn vị đo đạc để lập bản vẽ tách thửa theo quy định, sau khi có bản vẽ tách thửa, hai bên có thể tiến hành thủ tục tặng cho nhà - đất tại phòng công chứng theo quy định của pháp luật.

2. Về câu hỏi: “Nếu ông/bà bán 1/2 thửa đất trên cho người khác để người bán và người mua cùng đồng sở hữu, sử dụng nhà - đất. Sau đó tách ra làm hai thửa mới, đứng tên trên giấy chứng nhận hoặc xây dựng nhà trước rồi sẽ tách ra sau”, căn cứ Điều 3 Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 12/9/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, ông/bà không cần lập các thủ tục trên để tách thửa.

Bởi lẽ, đối với khu vực thuộc đơn vị hành chính là phường, thì diện tích tối thiểu để được phép tách thửa là 60m2 đối với đất ở áp dụng cho thửa được tách và thửa đất còn lại và chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên. Đối với trường hợp thửa đất ở gắn liền với đất nông nghiệp thì chỉ áp dụng diện tích tối thiểu đối với đất ở.

Căn cứ vào quy định nêu trên, ông/bà có quyền chuyển nhượng cho người khác 1/2 thửa đất có diện tích 5x15 = 75m2, trong đó có cả phần đất nông nghiệp, mà không cần phải qua thủ tục đứng tên là đồng sở hữu hay xây dựng nhà trước khi tách thửa, vì các thủ tục này không thực sự cần thiết cho việc tách thửa của ông/bà.

Trân trọng.

Luật sư Phạm Đình Sơn (Công ty Luật TNHH Phạm Đình & Cộng Sự)

 

Xem thêm

  Mã BĐS :
  Loại BĐS :
  Phường / Xã :
  Hướng :
   Khoảng giá :

   Năm sinh   
   Giới tính   
   Hướng nhà