Chính sách

Các ngân hàng sẽ đồng loạt tăng mạnh tỷ giá USD/VND

26/10/2013

 


Thông báo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhằm góp phần kiềm chế nhập siêu,  ngày 17/8/2010, cơ quan này thực hiện điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam với Đô la Mỹ áp dụng cho ngày 18/8/2010 từ mức 18.544 VND lên mức 18.932 VND (tăng gần 2,1%). Trong khi đó biên độ tỷ giá giữ nguyên ở mức +/-3%.

 

 

Sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại có thể mua USD với giá 19.500 đồng/USD.Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước trực tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Trước đó, ngày 11/2/2010, nhà điều hành chính sách tiền tệ cũng đã có quyết định tăng tỷ giá này thêm hơn 3%, lên mức 18.544 VND và cố định từ đó cho đến nay.

Theo tính toán, với sự điều chỉnh trên, với biên độ +/-3%, mức trần tỷ giá USD/VND mà các ngân hàng thương mại có thể giao dịch trong ngày 18/8/2010 sẽ ở mức 19.500 VND (làm tròn số), thay cho mức tối đa 19.100 VND trước đó.

 

 

Trao đổi nhanh với một số ngân hàng thương mại vào chiều tối ngày 17/8, đa số đều khá bất ngờ trước quyết định này nhưng cho rằng đây là quyết định tạo ra hiệu ứng thuận lợi cho các ngân hàng.

 

Lãnh đạo một cổ phần hóa cho biết, tình hình căng thẳng USD đã kéo dài cả tháng nay. Thậm chí, có những ngày, ngân hàng này đã rơi vào trạng thái bị âm nhưng việc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ là rất khó khăn. Vì thế, với quyết định mới này, dù bất ngờ nhưng sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng dễ dàng hơn trong huy động USD.

 

Chuyên viên từ Vietcombank cho biết, không nói ra thì việc niêm yết tỷ giá đầu vào và đầu ra sát nhau trong thời gian qua cũng cho thấy, các ngân hàng đang khó khăn cân đối cung cầu USD. Các ngân hàng đã tăng kịch trần tỷ giá. Với tỷ giá liên ngân hàng mới sẽ mở thêm khoảng cách để các ngân hàng điều chỉnh tỷ giá giao dich, tình trạng tỷ giá đầu vào và đầu ra gần nhau như hiện nay sẽ chấm dứt.

 

Vị chuyên gia này cho biết, thêm ngay ngày mai, lãnh đạo Vietcombank sẽ tăng tỷ giá. Tuy không sử dụng hết biên độ nhưng tỷ giá mới sẽ tác động tích cực tới giao dịch của ngân hàng và thị trường nói chung.

 

Trong khi đó, một ngân hàng cổ phần cho biết, từ hai tháng nay, doanh số giao dịch ngoại tệ của ngân hàng đã giảm mạnh. Nguyên nhân là do việc mua USD đầu vào rất khó khăn dù đã nâng tỷ giá đến kịch trần nên buộc các ngân hàng phải hạn chế bán ra. Trong những ngày gần đây, khi tỷ giá trên thị trường tự do tăng mạnh, cung cầu ngoại tệ của ngân hàng càng thêm căng thẳng. Nới tỷ giá liên ngân hàng là phù hợp vì tạo điều kiện cho các ngân hàng dễ dàng trao đổi USD, còn Ngân hàng Nhà nước cũng không phải lo việc tăng hỗ trợ cho thị trường khi nguồn ngoại tệ còn hạn chế.

 

Trong khi đó, chuyên gia từ Viện Khoa học Thị trường giá cả - Bộ Tài chính lại cho rằng, với những con số công bố gần đây của Ngân hàng Nhà nước, tình hình chưa hẳn đến mức quá căng thẳng. Thậm chí, dù khó khăn những trạng thái ngoại tệ của toàn hệ thống ngân hàng theo  biết vẫn trong trạng thái dương. Vì thế, quyết định này có thể được coi là bước đi đón đầu hơn là một động thái “cấp cứu”. Cách làm này sẽ tạo ra nhiều chủ động cho điều hành khi càng về cuối năm, tỷ giá sẽ càng căng thẳng hơn.

 

Theo dự báo của chuyên gia Viện Khoa học Thị trường giá cả, sau quyết định này, các ngân hàng sẽ đồng loạt tăng tỷ giá giao dịch. Điều này sẽ làm cho việc mua bán USD của các ngân hàng dễ dàng hơn. Cộng với một nền tảng USD hiện khá ổn thì giá USD tự do sẽ khó có thể tăng lên tiếp. Mức giá có thể ổn định và trạng thái USD ngân hàng và tự do cân bằng có thể sẽ được tái lập.

 

Trong khi đó, xét về tác động dài hạn, một số chuyên gia thương mại tỏ ra rất ủng hộ quyết định này khi nó sẽ thúc đẩy mạnh hơn việc xuất khẩu và hạn chế nhập siêu đang gia tăng hiện nay. Việt Nam đã xác định lạm phát sẽ dừng ở một con số, việc cần thiết bây giờ là cần phải tính toán các chính sách mạnh hơn để thúc đẩy tăng trưởng,  gia tăng tín dụng thúc đẩy sản xuất, nới tỷ giá để khuyến khích xuất khẩu là điều cần thiết.

 

Xem thêm

  Mã BĐS :
  Loại BĐS :
  Phường / Xã :
  Hướng :
   Khoảng giá :

   Năm sinh   
   Giới tính   
   Hướng nhà