Chính sách

Lãi suất huy động VND về mức 11%/năm

26/10/2013

Các NHTM đã tìm thấy tiếng nói chung trong vấn đề lãi suất.
 
Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Tại cuộc họp giữa các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa qua, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã thống nhất điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND xuống mức 11%/năm đối với nhóm NHTM Nhà nước và khoảng 11,2%/năm đối với nhóm NHTM cổ phần, kể từ hôm nay 5/7.
 
Bên cạnh đó, các NHTM sẽ không áp dụng các hình thức thưởng trực tiếp bằng tiền, lãi suất.
 
Theo nhận định từ NHNN: Việc đồng thuận giảm lãi suất huy động VND sẽ là tiền đề tích cực để các NHTM giảm chi phí đầu vào và trên cơ sở đó tiếp tục hạ lãi suất cho vay đối với tất cả các đối tượng sản xuất - kinh doanh.
 
Với lãi suất cho vay VND, hiện các NHTM Nhà nước đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với hộ sản xuất nông-lâm-ngư-diêm nghiệp, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), cho vay chi phí sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng xuất khẩu có bán ngoại tệ cho ngân hàng xuống mức 12-12,5%/năm. 4 NHTM cổ phần là Ngân hàng Nhà Hà Nội, Hàng Hải, Sài Gòn Thương tín và Á Châu cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay VND xuống mức 12,5% - 13,5%/năm. Các NHTM cổ phần quy mô lớn khác đang lên phương án điều chỉnh giảm lãi suất để áp dụng trong tuần này.
 
Việc giảm lãi suất cho vay VND đối với các đối tượng sản xuất - kinh doanh khác hiện cũng đang được các NHTM thực hiện. Mức lãi suất tối đa cho vay VND đối với các đối tượng khác tại NHTM Nhà nước là 14%/năm, tại nhóm 4 NHTM cổ phần (Nhà Hà Nội, Hàng Hải, Sài Gòn Thương tín và Á Châu) là 15,8%/năm.
 
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2010 vừa qua, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, lãi suất sẽ tiếp tục giảm và ổn định, phù hợp theo các cân đối kinh tế vĩ mô. Tính chung 6 tháng đầu năm, lãi suất huy động giảm được 0,7%/năm và lãi suất cho vay giảm được 1%/năm.

Xem thêm

  Mã BĐS :
  Loại BĐS :
  Phường / Xã :
  Hướng :
   Khoảng giá :

   Năm sinh   
   Giới tính   
   Hướng nhà